Giỏ hàng

4 chứng đau phổ biến và lợi ích của Yoga

Sự thật yoga có thể chữa lành cơ thể không phải là điều quá mới lạ với mọi người. Các bài tập thể chất giúp phục hồi cơ thể vật lý và các bài tập tinh thần tốt cho cả cơ thể vật lý lẫn tinh thần.

Yoga hình thành, nuôi dưỡng việc luyện tập, thói quen mới tốt cho con người chúng ta. Từ việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn tới việc chọn lựa trong cuộc sống những điều chúng ta nên và không nên có; và cách chúng ta tận dụng thời gian.

Sau đây là một số cách yoga có thể giúp ích cho những chứng đau cụ thể:

Đau lưng dưới

đau lưng dưới

Yoga giúp mát-xa và xoa dịu vùng cơ lưng dưới để giảm đau thắt lưng; tăng khoảng cách giữa các đốt sống, giảm sự va chạm của đĩa đệm và dây thần kinh. Việc tập luyện yoga thường xuyên sẽ giảm thiểu sự viêm nhiễm các mô này.

Để bắt đầu, nằm ngửa, nâng gối chạm ngực, lăn người sang phải, trái để mát-xa vùng lưng, đầu đặt trên sàn hoặc trên một cái gối. Nếu thấy khó khăn, có thể đặt gạch dưới bàn chân thay vì nâng lên khỏi sàn. Cố gắng mát-xa 4 hướng của lưng trên sàn.

Nếu có thể, dùng tay nắm lấy bàn chân, thực hiện tư thế đứa trẻ vui vẻ, ấn phần hông xuống và kéo giãn toàn bộ vùng lưng. Việc này giúp giảm căng cơ lưng dưới.

Đau cổ

đau cổ

Tác động của yoga với việc đau cổ cũng giống như đau lưng – kéo căng và làm chắc khỏe các múi cơ, mở khoảng cách giữa các đốt sống cổ.

Với bệnh đau cổ, bạn cũng cần chú ý tới việc điều chỉnh tư thế bằng cách định tuyến cằm hướng xuống sàn hoặc ấn cằm xuống phía gốc xương sọ. Cụ thể trong tư thế Tấm ván hay Chaturanga, và Rắn hổ mang hay Chó ngửa mặt, đây là các tư thế nhiều người sẽ nhìn lên nếu không bị đau cổ.

Để giúp cổ khỏe hơn, đan chéo các ngón tay sau đầu trong tư thế đứng như tư thế cái cây và cái ghế. Nhẹ nhàng ấn đầu về phía bàn tay và ngược lại. Giữ tư thế này trong khoảng 5 nhịp thở hoặc tối đa 30 giây.

Để giảm mỏi cổ, các tư thế như thăng bằng vai hoặc tư thế con thỏ có thể mang đến tác dụng tuyệt vời.

Đau gối

đau gối

Đau gối có thể bị gây ra từ nhiều vấn đề, những tất cả đều dẫn đến viêm nhiễm và cuối cùng là bất ổn định đầu gối.

Tránh các tư thế quỳ, sử dụng chủ yếu cơ đùi trong các tư thế Chiến binh – bài tập này giúp ổn định và làm chắc khỏe các mô hỗ trợ khớp. Đảm bảo rằng trong các tư thế Chiến binh, bạn có thể nhìn thấy ngón cái ở phía trước gối và mép ngoài của bàn chân sau đặt hoàn toàn trên thảm – việc này giúp các khớp gối được định tuyến an toàn hơn.

Nếu gối của bạn nhô ra vượt quá đầu ngón chân trong bất cứ tư thế yoga nào, áp lực sẽ dồn lên gối (bao gồm tư thế cái ghế).

Nếu bạn cảm thấy đau trong vị trí lôn ngược như tư thế Em bé vui vẻ hay tư thế gối chạm ngực, đặt tay hay gối giữa đùi và bắp chân. Việc này sẽ giảm áp lực để giúp bạn có thể tiếp tục luyện tập.

Đau mắt cá chân

Nói chung mắt cá chân cũng cần được tăng cường thể lực, và yoga là một bài tập tuyệt vời. Bạn có thể chọn tư thế Hovering Puppy (như hình) và đạp bàn chân như bài tập khởi động và bạn có thể duỗi căng trước và sau khi tác động lên chúng bằng tư thế Đứa trẻ với ngón chân duỗi.

Nếu bạn cảm thấy nhẹ nhàng ở mắt cá chân, thư giãn cơ thể trong tư thế Đứa trẻ gập các ngón chân và không vào tư thế Trường tấn chiến binh quá sâu. Bài tập này giúp giảm áp lực ở khớp.

Một cách hữu dụng khác để vận động và xoa dịu mắt cá chân là đứng ở tư thế Quả núi kiễng gót chân, ép các mắt cá chân hướng vào phía nhau. Khi các mắt cá chân khỏe hơn, cơn đau sẽ giảm bớt và ít khả năng gặp chấn thương.

Có nhiều bài tập yoga khác giúp giảm đau như hít thở sâu, thiền, chuyển động chánh niệm, các chuỗi bài tập vận động, thay đổi quan điểm, kéo căng tĩnh trong Yoga Âm…

Nguồn: Tạp chí Yoga


Cũ hơn Bài viết mới