Giỏ hàng

Thiền định: Thần dược cho thanh xuân

 

Chúng ta không cần phải nói ra những thay đổi khi ta già đi. Nếu với bạn, việc bước ra khỏi giường vào buổi sáng đòi hỏi phải cẩn thận hơn so với 10 năm về trước, quên mất nơi đỗ xe hoặc chỗ để kính là những điều bình thường thì bạn sẽ hiểu được ý của tôi. Tới một độ tuổi nhất định, những thay đổi này sẽ tới một cách tự nhiên và không thể tránh khỏi. Qua tuổi 60, hầu hết chúng ta sẽ không còn mơ mộng tới việc cố gắng thực hiện được những tư thế uyển chuyển trong tạp chí nữa. Thật may là chúng ta không cần phải làm như vậy vì chúng ta có thể thực hiện thiền định. Mặc dù không có bài thuốc nào của Phật, chúng ta có thể sử dụng để tận hưởng tuổi trẻ tức thời hay vĩnh cửu (hãy đề phòng với những ai nói rằng có bài thuốc đó!), khoa học đã chứng minh rằng thiền thường xuyên có thể làm chậm lại những biểu hiện của tuổi già, ngăn ngừa và trong một vài trường hợp có thể làm đảo ngược quá trình này. Vậy thì lợi ích thiền định mang lại là gì?

Phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến căng thẳng:

Con người ở các giai đoạn trong cuộc đời đều phải đối mặt với căng thẳng theo cách này hay cách khác. Không giống động vật, con người có khả năng đặc biệt ghi nhớ những sự kiện gây căng thẳng một thời gian dài sau khi chúng kết thúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bản thân in hằn trong tiềm thức có thể khơi dậy phản ứng căng thẳng. Thiền định giúp tâm trí tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, không bị phân tâm bởi kí ức vui vẻ hay buồn bã, sợ hãi hay hào hứng.

Bình ổn huyết áp:

Hơn một nửa những người trưởng thành ở độ tuổi 55 đến 64 mắc chứng tăng huyết áp. Một nghiên cứu trước đây của tờ báo Biofeedback and Self-Regulation cho thấy “các bệnh nhân được chỉ dẫn (ý thức) cho thấy dấu hiệu lâm sàng giảm mạnh huyết áp tâm thu và tâm trương trong thời gian dài” (Chandra Patel, 1976). Các bài tập thiền định sử dụng kỹ thuật thở nhịp nhàng, chậm dãi đặc biệt có lợi với độ tuổi này.

Cải thiện trí nhớ:

Não bộ phải trải qua sự suy giảm nhận thức ở độ tuổi 30, và một trong những triệu chứng được biểu hiện rõ nhất là ở hệ thống các chi, nơi trí nhớ được lưu giữ. Hành động học hỏi, lặp lại (ví dụ câu thần chú được lặp lại), tập trung vào tâm trí có thể mài giũa sự sắc sảo của tư duy và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh suy giảm chức năng não bộ.

Bây giờ, chúng ta hãy loại bỏ những huyễn hoặc sau về thiền định để có thể tự khám phá những lợi ích tuyệt vời của thiền định.

thiền định

Bạn cần dành 1 giờ đồng hồ ở một mình và không bị phân tâm mỗi ngày

Mặc dù thiền định chính quy có sức mạnh kinh ngạc nhưng bạn có thể đạt được lợi ích của các bài tập ý thức trong ngày khi bạn đứng xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa, hay chờ đợi trong buổi hẹn khám răng. Ý thức như một tập con của thiền định có thể sử dụng bất cứ khi nào, bất cứ đâu để giải tỏa tâm trí khi cần thiết.

Những người có tâm trí bận rộn không thể thiền

Sự thật là ngược lại! Những người có tâm trí luôn bận rộn là những ứng viên tốt nhất cho bài tập này. Mục đích cuối cùng của thiền định là không ngăn chặn suy nghĩ mà để quan sát suy nghĩ và định hướng lại chúng theo cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn không có nhận thức sâu sắc hay trải nghiệm thay đổi cuộc sống, bạn sẽ không thực hiện đúng

Sự thật: Nếu bạn dừng lại môt chút để hít thở sâu, lặp lại câu thần chú, lắng nghe âm thanh tự nhiên, hay cảm nhận sự tĩnh lặng bẩm sinh bên trong thì chính là bạn đang thực hiện nó một cách thông minh rồi!

Thiền định chỉ dành cho những bậc thầy tâm linh tối thượng

Sự thật: Một vài người nổi tiếng, lôi cuốn và thành công trên hành tinh này là minh chứng cho bài tập thiền thông thường: Nhóm nhạc The Beatles, Madonna và Oprah, đây chỉ là một vài tên được liệt kê.


Nguồn : Sưu tầm


Cũ hơn Bài viết mới